ยืมลมหายใจ

posted on 12 Jan 2009 16:24 by pipat2000

 3 ก๊ก สอนไว้ อยากเป็นใหญ่ อย่ายืมจมูกคนอื่นเค๊าหายใจ เพราะการทำการใหญ่ รุกรบต้องคล่องตัว คอนโทรลอะไรๆได้หมด เมื่อแพ้ก็ไม่ต้องโทษนู่โทษนี่

 บ้านเราไม่ค่อยมีใครคิดการใหญ่ มีแต่นกน้อยทำรังแต่พอตัว หรือไม่ก็ทาสบริวาร ไม่ค่อยส่งเสริม เพราะต่างคนต่างอยากเป็นไท และชอบเอาตัวรอด แตกต่างจากชนชาติญี่ปุ่น บ่าวตายแทนนายได้เป้นเรื่องธรรมดา  บ่าวก็ไม่ใช่ธรรมดา ลูกเล่น หมากค่ายกล เพียบพร้อม ที่นายเค๊าสามารถคอนโทรลบ่าวได้ทั้งกายและใจ เนื่องจาก มีลูกเมียของบ่าวเป็นตัวประกัน ไม่ซื่อ ตายเรียบ อิอิ

 ความเป็นใหญ่ของคนจีน อันดับแรกคือ คิดถึงครอบครัว อำนาจที่ไพศาล แต่คับแคบในความภักดี แค่คนหยิบมือในครอบครัวสนับสนุน เนื่องเพราะได้ประโยชน์เต็มที่ ส่วนญี่ปุ่น ที่คนทำเพื่อประเทศชาติ ไม่มีประเทศชาติ ไม่มีเค๊า ว่างั้น ดังนั้น เมื่อทุกสิ่งสอดประสาน การงานก็คล่องตัว ทั้งหัวและหาง ล้วนไปทางเดียวกัน ดีนะ คนไทยไม่ใช่ชาวเรือ เพราะถ้าลงเรือลำเดียวกัน บางคนพาย บางคนร้อง ไม่เอาจะไปทางนี้ ไม่ใช่ต่างคนต่างพาย แต่บางคนนั่งเจาะเรือให้เรือล่ม หรือวิดนํ้าเข้าเรือตัวเองด้วยซํ้า

 ยิ่งต้องอย่าใช้ จมูกคนอื่นเค๊าหายใจ ไปกันใหญ่ ใครเจาะเรือ ใครพายขวาง ถีบมันตกทะเลไปให้หมด เรือก็จะเบาขึ้น และไปเร็วขึ้น คอนโทรลได้ง่ายขึ้น ถ้าอยากขึ้นเรือ จงเชื่อนายเรือซะ แต่ถ้าเราเป็นเพียงผู้สังเกตุการณ์อยู่แบบนี้ ไม่เพียงออกคำสั่งใครก็ไม่ได้ และไม่รู้จะเชื่อใครด้วยซํ้า นั่งเป็นขุนพลอยพยัก จ๊วงพายเป็นทีๆแบบ ไม่มีความรู้สึกรู้สาอะไร ลอยไป เหมือนใบไม้แห้งลอยลม....

 

ฉันจะสนับสนุนนายเรือ ถ้านะ ถ้านายเรือเป็นคนที่เด็ดขาด ปกป้อง และเอาใจใส่ผลประโยชน์ของพวกเรา และองค์กร มากกว่าทำเพื่อตนเอง มีวิสัยทรรศน์ที่ดี และยาวไกล ว่าไปเหมือนองค์กรมาเฟีย หรือบรรษัทยักษ์ใหญ่เลยเน้อ

Comment

Comment:

Tweet

ชอบเหมือนกัน วาจาคล้องจองต้องใจ : ))

#2 By Running Duck (134.2.246.67) on 2009-01-24 02:53

เป็นบทความที่ดีเลยครับ open-mounthed smile

#1 By comzine on 2009-01-13 17:48