กระทรวงการรถไฟฟ้า

posted on 21 Oct 2010 17:52 by pipat2000 in General
 เห็นการรถไฟพม่ากำลังก้าวหน้าด้วยระบบรางต่อยาวทั่วประเทศ มีกระทรวงการรถไฟและหัวรถจักร(ดีเซล)รุ่นใหม่ๆ กับไปดูเวียดนามล้มโครงการแสนล้านรถไฟฟ้าชินคันเซ็นฮานอย-โฮจิมินท์ ก็เกิดความคิด
 
เคยดูรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ม่ะ มันวิ่งด้วยอัตราเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ว่าไปก็ไม่เร็วกว่ารถยนต์ แต่รถไฟอัตราเร็วคงที่ ไม่เหมือนรถที่ต้องเร่งต้องเบรคตลอดเมื่อเจอโค้ง เจอรถ เจอหลุม เจอไฟแดง
 
น่าจับมายำ รื้อระบบรถไฟดีเซลหยุดใช้  วางราง วางสถานีใหม่ ออกแบบยกรางสูง ข่ายรางหลักพาดเหนือลงใต้ และขวางตะวันตก ไปกลางและอีสาน แล้วค่อยวางสถานีสั้นๆกว่า ไปสู่ตัวเมือง บริหารด้วยกระทรวงการรถไฟฟ้า
 
อาจลงทุนสูง แต่ใช้บริษัทในประเทศจะทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจได้เยอะทีเดียว สักสิบปีเดี๋ยวเดียวเอง ไม่น่าเกินสัก 2-3 แสนล้านต่อสิบปี เฉลี่ยปีละ 3หมื่นล้าน ตีว่ากิโลเมตรละ 2 ร้อยล้าน จะสร้างได้ปีละ 150 กิโลเมตร 10 ปีก็พันห้า 20 ปีก็ 3000 กิโลครบทุกจังหวัดพอดี
 
รถไฟ(ฟ้า) จะเทียบกับโทรศัพท์ ก็เหมือนโทรศัพท์บ้าน  มือถือเหมือนเครื่องบินที่ง่ายกว่า แค่ทำสนามบิน แต่รถไฟต้องวางสายวางรางที่ง่ายกว่าเรื่องความปลอดภัย ก้าวขาขึ้นไปก็ออกได้ ไม่ต้องเทคออฟ
 
สมมุติจากบ้านจะไปเชียงใหม่ นั่งรถไฟฟ้า 4 ต่อ ก็น่าจะถึงได้ในเวลาไม่เกิน 6 ชั่วโมง ทุกเส้นทาง
 

Planning รางรถไฟฟ้า

Organizing กระทรวงการรถไฟฟ้า

...

Comment

Comment:

Tweet