ผ่านชีวิตมายาวนานขึ้น เริ่มเจอความกดดัน เคร่งเครียด และไร้ทางออก จนได้พบว่า แล้ววันเวลาก็จะผ่านไป มันก็จะมีผล มีคำตอบเกิดขึ้นเอง และสมานตัวมันเอง เสมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นมาก่อน ช่วงวิกฤตที่เคยเป็นความกดดัน เป็นความตื่นเต้น ก็จะผ่านมาแล้วก็ผ่านไป ไม่มีอะไรให้น่าจดจำ เป็นดั่งนํ้าทะเล ที่สาดซัดรอยทราย ให้กลืนความชั่วโสมมให้หายสูญสิ้นไปตามกาละเวลาตามธรรมชาติของมัน วันนี้ดอกไม้เหี่ยวแห้ง วันหน้าก็จะมีไม้กอใหม่ ดอกได้ช่องามเกิดขึ้นแทนที่ เหมือนหนึ่งไม่มีอะไรเกิดขึ้น
 
 
อาจจะค้านนิดๆกับปรัชญา "Stay hungry , Stay foolish" เป็นการเตรียมพร้อมที่จะเผชิญอนาคตข้างหน้า ที่จะได้สิ่งที่เรียนรู้ในอดีตมาช่วยให้ช่วงวิกฤต ไม่หนักหนามากนัก เป็นตัวช่วยว่างั้นเถอะ
สตีฟว่ามันคือการถักทอเกี่ยวโยงจากอดีตสู่ปัจจุบัน ถ้าไม่มีตรงนั้น ก็จะไม่มีตรงนี้ ที่มีตรงนี้ ก็เพราะมีอดีตอย่างนั้น และมันเป็นอย่างที่เป็น ไม่ใช่ควรจะเป็น  มันไม่น่าเป็นความบังเอิญ แต่คือความรัก การทุ่มเท ให้จนเกิดผล
 
คนเรานึกถึงเป้าหมาย การประสบความสำเร็จจนเกินไป ตามๆกันจนเป็นสูตรงั้นอย่างนี้ ซึ่งมันไม่มีจริงๆ....
จ๊อปว่ามันการเป็นเศรษฐีในหลุมศพ มันไม่มีค่าเท่าทำประโยชน์ให้ชาวบ้านจดจำก่อนตาย อิอิ
แปลว่า ประสบความสำเร็จนอนกอดเงินไว้มันไม่สู้ทำตัวเป็นประโยชน์จะดีกว่า
หรือแปลว่าที่ๆทำมาเป็นประโยชน์ให้คนลอกเลียนแบบแนวความคิดไปทำแล้วสำเร็จบ้างแบบบิลเก็ทรึเปล่านะ
 
อีตาจ๊อบเป็นพุทธ ถึงจะเป็นนิกายเซนก็เถอะ เชื่อเรื่องกรรม หรือผลอาจกรรมในอดีตสะท้อนเกี่ยวพันมาถึงปัจจุบัน โดยรับรู้ได้จากการมองย้อนไปในอดีตที่ผ่านมา เรื่องราวร้อยเรียงจะเกี่ยวพันกัน เราไม่รู้อนาคต แต่ดูอดีตจากเกี่ยวพันกันจะรับรู้ได้ ซึ่งเป็นเรื่องจริง แต่ความจริงอีกข้อคือ ไม่มีใครสามารถย้อนเวลากลับไปเปลี่ยนอดีตได้ และไม่มีเส้นทางลัดสำหรับความสำเร็จ ได้อะไรอย่างก็ต้องเสียอะไรอย่างเช่นกัน
 
มีอีกเรื่องไทยรัฐคัดมาลง
กระแส ไม่ได้เป็นเฉพาะคนไทย แต่เป็นกันทั้งโลก เรียกว่าโรคบ้าเห่อ ผมก็เป็น โอกาสของแอ็ปเปิ้ลเติบโตปีนี้ก็ได้มาจากกระแสนี้ ซึ่งการตามกระแสเราไม่ว่า แต่คนที่เป็นนักขายต้องจับกระแสให้ได้ เหมือนพายเรือ ไม่ต้องออกแรง ก็ตามนํ้าไปได้ฉิว ลงทุนน้อยว่างั้นเถิด
 
กระแสมันมีอายุเหมือนกัน มีเกิด ก็มีตาย เราต้องจับมันเล่นกับมัน ต้องรู้เรื่องนี้ มีนํ้าขึ้นก็ต้องมีนํ้าลง จะอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับอะไรต้องจับให้ได้ เป็นวิชาเชิงวิเคราะห์ เก็ง บวกเดา
 
 • ทองปรกติมันไม่เคยขึ้นเคยลง มาขึ้นอย่างรุนแรง
 • จัตรคามรามเทพ ไม่มีใครสนใจ กลายมาเป็นกระแสหลักร้อยหลักพันล้าน จนมีผลต่อระบบเศรษฐกิจ จนวันนึงมันก็หายไป
 • ตู้สติกเกอร์ตามห้างวันนึงมันบูม แล้วก็หายไป
 • รถติดแก๊ช เมื่อก่อนมีเฉพาะเเท็กซี่ จนวันนึงมันทำเงิน มันติดกันทั่วบ้านทั่วเมือง เบ๊นช์ติดกันเกร่อ
 • แบล็คเบอร์รี่อยู่ๆก็กลายเป็นกระแส
 • ไอโฟนเป็นกระแสหลักในปัจจุบันไม่มีตกเทรน อนาคตไม่ต้องคาดเดา
 • เรียนกวดวิชา
 • เจป็อป
 • แพล้งกิ้ง
 • ถ่ายรู้รับปริญญา
 • งานบวช งานแต่ง

ไม่ได้บอกว่าต้องขวางโลก แต่มันคืออาชีพ คือธุรกิจของคนจำนวนนึง ถ้าเกาะไปกับกระแสก็จะทำเงิน ทำอาชีพได้โดยง่าย ถึงแม้ในระดับโลกจะเรียกการก็อปปี้ หรือแรงบัลดาลใจ นักการศึกษาเรียกการเสพงาน หรือรีเวิร์สเอ็นจิเนียริ่ง หรือการถ่ายทอดทางวัฒนธรรม  ระดับล่างเรียกการเรียนรู้ หรือ(อิน)เทรน หรือกระแสก็ไม่ว่ากัน แต่ควรมีปรัชญาเอาไว้บ้างเพราะเวลาเปลี่ยนปรัชญาไม่เคยเปลี่ยนแปลง รักยังไง ริเริ่มยังไง ก็ไปอย่างนั้น

 

การที่เรารับเอาไออารยธรรมมาโดยที่เรารับมาแต่เปลือก ถึงเราจะเป็นเพียงผู้เสพ หรือผู้จัด เป็นแฟน เป้นนักก็อปปี้ เราควรเอาหัวใจคือแก่นปรัชญาแก่นแท้มาด้วยหรือคือเอาจุดมุ่งหมายมาด้วย อย่าเอามาเเต่เปลือกแต่รูปแบบ มันจะไม่ยั่งยืน พอคนอื่นเลิกเราเลิกด้วย เนื่องเพราะไม่เข้าใจทำตามๆกัน สมมุติเราจะออกบวช เพราะเห็นคนเค๊าออกบวชดูดี ดูมีความสุข ออกบวชไปก็ไม่ได้อะไรเลย ท้อใจก็เลิก ไปไม่ถึงแก่นแท้ ไปไม่ถึงจุดหมายปลายทาง ทำโดยไม่คิดไปหาหนทางอันมืดมัว สะเปะสะปะ จับอะไรได้ก็ยึดสิ่งนั้น วนไปเวียนมา ไร้เป้าหมาย ไม่มีปรัชญาในหัวใจ  สมมุติจะเป็นครูปรัชญาการเป็นครูของเราคืออะไร เพื่ออะไร ต้องตอบให้ได้ ไม่ใช่ดูดีใครเค๊าเป็น หรือให้เราเป็นก็เป็น

 

สรุปที่ไม่อยากสรุปเลย เพราะเป็นสิ่งที่น่าค้นหา น่าสรุปด้วยตนเอง แต่ละคนข้อสรุปจะต่างกันตามอายุ แนวคิด มุมมอง ตอนนี้อาจจะยังมองไม่เห็น อนาคตโตขึ้นก็จะเริ่มมองเห็นเอง   สำหรับเรา คนที่รู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ อะไรต้องทำ อะไรไม่ต้องทำ อะไรคือความรักที่จะทำ คนนั้นจะมีความสุขกับชีวิต และใช้ชีวิตได้คุ้มค่านัก เป็นชีวิตที่น่าจดจำ

 

เจอกันใหม่ตอนหน้านะ สวัสดีครับ

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณครับ

#2 By apple666 (Nopphasul) on 2011-11-04 15:47

อืม นั่นสินะครับ surprised smile big smile Hot!

#1 By บุรุษนิรนาม on 2011-10-12 06:21